Thiết bị công nghiệp là gì ? Vai trò của máy móc thiết bị

Bạn có thực sự biết thiết bị công nghiệp là gì ? Những vai trò và các loại máy móc công nghiệp đang tác động thế nào đến cuộc sống của chúng ta ? Cơ hội nào cho ngành công nghiệp Việt Nam ? Hãy dành chút thời gian để có thể tìm hiểu bài viết dưới đây.

Kỷ nguyên của nền công nghiệp thế giới

Thiết bị công nghiệp là gì ?

Hiện nay, ở Việt Nam, trong khối ngành công nghiệp như dệt may, cơ khí, đồ gỗ mỹ nghệ… đang trên đà phát triển. Để bắt kịp nhu cầu, các loại máy móc ra đời.

Nhờ việc áp dụng những thiết bị công nghệ kết hợp cùng khả năng phát minh, sáng tạo hiệu quả mà hàng hóa xuất khẩu các mặt hàng này ngày càng nhiều.

Ngày nay thiết bị công nghiệp được nhiều ngành công nghiệp ứng dụng rộng rãi từ ngành nông nghiệp đến ngành công nghiệp chế biến. Các chuyên gia đã từng nhận định rằng, một doanh nghiệp phát triển tốt thì sử dụng các loại máy móc và thiết bị càng hiện đại, số lượng máy nhiều, khả năng áp dụng càng cao.

máy móc thiết bị công nghiệp
máy móc thiết bị công nghiệp

Những ưu điểm của thiết bị công nghiệp

Trong các hoạt động sản xuất, các loại thiết bị công nghiệp có những đặc điểm nổi bật như:

 •  Sử dụng, cải tiến, sử dụng các kỹ thuật vào sản xuất, các loại thiết bị công nghiệp làm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng hàng hóa, giúp con người có thể thực hiện các quy trình làm việc liên tục và không bị ngắt quãng.
 • Khi áp dụng thiết bị công nghiệp thì chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý nguồn hàng ra và số lượng sản phẩm bị hỏng hóc hơn.
 • Thiết bị công nghiệp đem đến cái nhìn mới cho con người, giúp công việc hàng ngày trở nên năng động hơn, tiết kiệm thời gian hơn.
 • Việc áp dụng máy móc công nghiệp giúp dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hơn, từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư lớn.
 • Sử dụng thiết bị công nghiệp làm tăng năng suất lao động, sản xuất được nhiều sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm lên cao từ đó nhà sản xuất có thể hạ giá thành đầu ra của sản phẩm để tăng tính cạnh tranh
 • Giá thành thiết bị phù hợp hơn với từng chuỗi sản xuất công nghiệp.
 • Giảm chi phí thuê nhân công, tiết kiệm được sức lao động của con người.
 • Thiết bị công nghiệp có thể thay thế những công việc mà con người không thể làm được như điều hòa không khí, hút bụi, hút chân không, nén khí, giảm độ ẩm hoặc phun rửa sản phẩm…
 • Ngoài các ưu điểm được nêu trên, thiết bị công nghiệp còn đem đến cho ngành công nghiệp nhiều lợi ích khác trong công việc sản xuất.
Thiết bị công nghiệp là gì
Thiết bị công nghiệp là gì

Ứng dụng của thiết bị công nghiệp

Trong ngành sản xuất, việc ứng dụng thiết bị công nghệ rất rộng rãi, nổi bật như:

 • Giảm hoặc tăng độ ẩm khi cần thiết, thông gió, điều hòa các thành phần trong không khí.
 • Trong hầu hết các nhà máy, dây chuyền sản xuất, các loại máy móc thiết bị công nghiệp được sử dụng rất nhiều nổi bật như máy xịt rửa xe máy, máy nén khí, thiết bị chà sàn, hút bụi…
 • Máy móc công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành và nhiễu lĩnh vực khác nhau, từ nhà máy chế biến thực phẩm, sản xuất linh kiện điện tử, nhà máy bia rượu, đóng gói bao bì, đến các ngành nông-lâm nghiệp, chế biến thủy hải sản…
 • Thiết bị công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống camera giám sát hành trình làm việc như phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước, máy dệt, máy bơm, … Tùy theo đặc điểm của dây chuyền sản xuất, sản phẩm đầu ra, công dụng mà người ta lựa chọn các loại thiết bị phù hợp.
Ứng dụng của thiết bị điện tử công nghiệp
Ứng dụng của thiết bị điện tử công nghiệp

Lời Kết

Như vậy, với những thông tin giới thiệu về khái niệm thiết bị công nghiệp là gì ? đã nêu trên, người sử dụng có thể dựa vào tính chất ngành nghề khác nhau mà lựa chọn loại máy móc công nghiệp phù hợp.

Để lĩnh vực sản xuất của chủ doanh nghiệp đạt hiệu quả tối ưu thì tốt nhất bạn cần tham khảo đến sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia đầu ngành và có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *