Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của can nhiệt PT100

Can nhiệt Pt100 với độ chính xác về đo lường cũng như hoạt động ổn định, cảm biến nhiệt độ loại 2 dây, loại 3 dây…Can nhiệt Pt100 thì thông dụng là loại 3 dây trong đó có 2 dây chung cùng màu và 1 dây khác màu.

Can nhiệt Pt 100 với Pt là chữ viết tắt của platinum, 100 là giá trị 100Ω ở 0oc. Ngoài ra còn có Pt500, Pt1000…

Can nhiệt Pt100 với độ chính xác về đo lường cũng như hoạt động ổn định, cảm biến nhiệt độ loại 2 dây, loại 3 dây…Can nhiệt Pt100 thì thông dụng là loại 3 dây trong đó có 2 dây chung cùng màu và 1 dây khác màu.

1. Nguyên lý hoạt động

Can nhiệt PT100 hoạt động dựa trên sự thay đổi điện trở, giá trị 100Ω tương ứng với 0oC. Giá trị điện trở thay đổi tỷ lệ thuận với sự thay đổi nhiệt độ (nhiệt độ tăng thì giá trị điện trở tăng và ngược lại khi nhiệt độ giảm giá trị điện trở giảm). Dãi đo nhiệt độ trong khoảng từ -200 đến 600oC.

2. Cấu tạo của can nhiệt PT100

can-nhiet-pt100

Cấu tạo của can nhiệt PT100

+ Đầu dò nhiệt

Đầu dò can nhiệt PT100 là bộ phận đo chính của cảm biến, là thành phần quan trọng nhất. Độ nhạy của đầu dò cảm biến nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo. Khi kết nối với dây tín hiệu, đầu dò được đặt trong ống bảo vệ.

+ Bột làm đầy

Bột làm đầy của can nhiệt sử dụng bột alumina được làm khô đổ bột lắp đầy vào bên trong, không chừa khoảng trống nào để đảm bảo đầu dò cảm biến không bị dịch chuyển rung động.

+ Vỏ bảo vệ

Vỏ bảo vệ là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt cần đo, vỏ bảo vệ được làm bằng vật liệu, độ dày đúng tiêu chuẩn để bảo vệ được các thành phần bên trong (inox 304, inox 316..). Một số trường hợp nên dùng thêm ống bảo vệ bên ngoài (thermowell hay protect tube)

+ Đầu kết nối

Đầu kết nối dùng để kết nối dò nhiệt củ hành với bề mặt vật chứa nguồn nhiệt cần đo ( có thể dạng ren , mặt bích ….)

+  Gốm cách điện

Gốm cách điện ngăn chặn sự ngắn mạch và cách điện với dây nối từ vỏ bọc bảo vệ.

+ Đầu kết nối tín hiệu ngõ ra

Vị trí đấu nối dây tín hiệu đưa vào bộ xử lý (Đồng hồ nhiệt,…).

+ Đầu củ hành

Bảo vệ phần đấu nối dây, tránh tác động yếu tố môi trường bụi nước…

3. Ưu điểm

  • Độ chính xác cao, hoạt động ổn định, tuyến tính khá
  • Vỏ thép không rỉ, độ bền cao
  • Mẫu mã đa dạng về hình dạng, kích thước theo yêu cầu
  • Giá thành phù hợp với mọi yêu cầu

4. Nhượt điểm

Vì dải đo nhiệt độ trong khoảng -200 đến 600oC nên những yêu cầu đo nhiệt độ cao hơn thì không sử dụng được Pt100 (có những loại dò nhiệt khác phù hợp để đo nhiệt độ cao).

5. Ứng dụng

Cảm biến nhiệt độ Pt100 được sử dụng trong mọi lĩnh vực từ sản xuất kinh doanh hộ gia đình đến sản xuất trong công nghiệp.

  • Đo nhiệt độ lò hơi, lò rang cà phê, lò ấp trứng, tủ sấy…
  • Đo nhiệt độ nước, dầu, khí gas…
  • Đo nhiệt độ axit loãng, nước muối….
  • Đo nhiệt độ phòng xông hơi …

Sản phẩm can nhiệt PT100 do H2T nhập khẩu đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0888.247.468 (hotline) để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *